top of page

ORNAPA'S BEAUTY TIPS


สวัสดีค่ะ วันนี้ Maesabai จะมาเล่าทิปส์ดีๆ เกี่ยวกับการแต่งหน้า ที่ได้รับฟังมาจากคุณอรนภา กฤษฎี หรือพี่ม้า Makeup Artist ชื่อดังของประเทศไทย รับรองว่าเป็นประโยชน์สำหรับสาวๆ แน่นอน

ก่อนอื่นต้องขอท้าวความก่อนว่า เมได้เข้าร่วมกิจกรรม Beauty Blogger 2016 by Dr.Tony โดยทำวิดีโอส่งประกวด แล้วได้รับเกียรติให้เป็นผู้โชคดี 1 ใน 15 คนที่ได้เข้าร่วม workshop เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา โดยในงานนั้นผู้เข้าร่วมงานได้รับเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าจากหมอต้อง นพ.วรพล สุขีวัฒนา และร่วม workshop กับคุณอรนภา กฤษฎี หรือพี่ม้า รวมถึงพี่อ้อ Madame Mouthsy จากเพจ Beauty Mouthsy ก็มาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการเป็น Beauty Blogger อีกด้วย

ซึ่งในส่วนของ workshop ของพี่ม้านั้น มี 7 เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการแต่งหน้า ที่ Maesabai คิดว่าเป็นประโยชน์มากๆ เลยเก็บข้อมูลมาเล่าให้ฟังค่ะ

มาเริ่มกันที่ข้อแรกนะคะ

1. PRIMER คือไอเท็มสำคัญของการแต่งหน้า

สำคัญอย่างไร พี่ม้าบอกว่า Primer ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สภาพอากาศร้อนละลายของบ้านเรา ใครที่มีปัญหาแต่งหน้าแล้วทำไมไม่ติดทน ต้องลองซื้อ Primer มาใช้ดูค่ะ ข้อดีของ Primer ยังมีในเรื่องของการทำให้ผิวเรียบเนียน และช่วยควบคุมความมัน ตอนนี้ก็มีหลายยี่ห้อนะคะตั้งแต่ High end จนถึง Drugstore ลองหาซื้อมาใช้กันดูตามสภาพคล่องได้เลยค่ะ

2. แสงที่ดีที่สุดของการแต่งหน้าคือ Daylight

แสง Daylight หรือแสงธรรมชาติ นั้นจะช่วยทำให้เราเห็นสีสันของเครื่องสำอางได้ชัดเจนที่สุด รวมถึงความสมดุลกันของเครื่องสำอางที่เราลงด้วย เช่นแก้มหรือคิ้วสองข้างเราลงเท่ากันหรือไม่ โดยแสงที่ไม่เหมาะที่สุดสำหรับการแต่งหน้าคือแสงสีเหลือง หรือ Warmlight เหมือนพวกแสงตามร้านอาหารหรือโรงแรม หรือโคมไฟบางประเภท ดังนั้นสาวๆ คะ จงเปิดม่าน หันหน้าเข้าหาหน้าต่างหรือประตู แล้วแต่งหน้าค่ะ (แต่ไม่ใช่แต่งตอนแดดส่องนะ อย่างนั้นหน้าไหม้พอดี)

3. การทารองพื้น

ในหัวข้อนี้พี่ม้าบอกเกี่ยวกับการทารองพื้นให้ทั่ว ทาไปถึงกรอบหน้าไรผม รวมถึงบนเปลือกตา เพื่อให้สีดูสม่ำเสมอกันค่ะ โดยวิธีทารองพื้นที่ดี คือการกดรองพื้น ไม่ใช่การปาดนะคะ ใช้การกดย้ำไปให้ทั่วใบหน้า เพื่อให้รองพื้นเซ็ตตัวบนผิวค่ะ และต้องไม่ลืมว่าสีผิวคนไทยไม่ใช่ผิวขาว การเลือกสีรองพื้นจึงสำคัญมาก จะได้หน้าไม่เทา ไม่ลอย

4. ฟองน้ำ

พี่ม้าบอกว่าฟองน้ำนั้นเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ค่ะ เพราะช่วยลงรองพื้นได้ดี ซึ่งทุกวันนี้ก็มีฟองน้ำหลากหลายแบบให้เลือกซื้อ ทิปส์ในการเลือกใช้ก็คือแบบกว้างๆ ชิ้นกลมๆ มนๆ ก็ใช้ในพื้นที่กว้างค่ะ คือเกลี่ยทั่วใบหน้า ส่วนชิ้นแคบๆ เล็กๆ ก็เอาไว้ใช้บริเวณร่องจมูก ใต้ตา เป็นต้นค่ะ

5. การทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า

สาวๆ ทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้ากันบ่อยแค่ไหนคะ เรื่องของความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะความสกปรกและเครื่องสำอางที่สะสมอยู่บนอุปกรณ์อาจจะเป็นสาเหตุของปัญหาผิวได้ ดังนั้นเราต้องหมั่นทำความสะอาดแปรงหรือพัฟต่างๆ ซึ่งนอกจากการล้างด้วยสบู่ หรือแชมพูแล้ว ตอนนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับซักล้างพัฟหรือแปรง หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์แบบสเปรย์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งใช้ง่ายมาก เพียงแค่ฉีดลงไปที่แปรง แล้วเช็ดๆ กับผ้าหรือทิชชู่ จากนั้นก็วางทิ้งไว้สักครู่ก็แห้งค่ะ

นอกจากนั้นพี่ม้ายังแนะนำไอเดียดีๆ ซึ่งก็ตรงกับที่ Maesabai ทำอยู่เป็นประจำ ก็คือการวางทิชชู่ไว้ระหว่างแต่งหน้า เมื่อใช้อุปกรณ์เสร็จก็ปาดๆ เช็ดๆ กับทิชชู่สักนิด เพื่อให้เครื่องสำอางที่ติดอยู่หลุดออกไปบ้าง

Maesabai ขอเสริมเกี่ยวกับเรื่องของฟองน้ำ ถ้าใครรู้ตัวว่าขี้เกียจทำความสะอาดแบบเม ให้ใช้ฟองน้ำราคาไม่แพง มีขายเป็นถุงใหญ่ๆ ตามร้านไดโซ ใช้แล้วก็ทิ้งไป ไม่ต้องเสียเวลาซักค่ะ

6. แปรงปัดแก้ม

แปรงปัดแก้มนั้นก็มีหลากหลายแบบ จะเป็นแปรงเล็ๆ ที่แถมมาในตลับ(ซึ่งส่วนใหญ่แข็งและบาดหน้าอย่างรุนแรง) แปรงพุ่ม หรือแปรงเฉียง หลายขนาด เล็ก ใหญ่ แตกต่างกันไป แต่พี่ม้าแนะนำว่าแปรงปัดแก้มที่ลงตัวที่สุดคือแปรงที่มีหัวเฉียงค่ะ เพราะจะเข้ากับรูปหน้าได้พอดี รวมถึงเอาไว้คอนทัวร์ หรือลงไฮไลท์ได้ด้วยค่ะ

7. อย่าเฉดดิ้ง-คอนทัวร์หนักเกินไป

ในฐานะที่ Maesabai เองก็ชอบดู Instagram และหลงใหลคลั่งไคล้กับการเฉดดิ้งและคอนทัวร์หน้าแบบสาวต่างชาติ ซึ่งต้นกำเนิดก็คงมาจากครอบครัวคาร์ดาเชียน-เจนเนอร์ ซึ่งบล็อกเกอร์ต่างชาติแต่ละคนก็แต่งกันแบบเนี้ยบเป๊ะทุกองศา Maesabai เองก็พยายามซ้อมมือ ลองแต่งหน้าตัวเองอยู่บ่อยๆ แต่ในเรื่องของการคอนทัวร์หน้านั้น พี่ม้าบอกว่าไม่จำเป็นต้องลงแน่นๆ หนักๆ เพราะการทำกรอบหน้าเป๊ะๆ แบบนั้น จริงๆ แล้วเหมาะสำหรับการแต่งหน้าแบบเธียร์เตอร์ ถ่ายแบบ หรือพรมแดง ที่ต้องมีการถ่ายรูปสาดไฟหนักๆ ค่ะ

สาวๆ ลองเอาทิปส์ทั้ง 7 ข้อของพี่ม้า อรนภา กฤษฎี ลองไปปรับใช้ดูนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ Maesabai ดีใจมากค่ะ ที่ได้ร่วม workshop กับพี่ม้า เพราะโอกาสแบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ รวมถึงตัวเมเองก็ยังมีอีกหลายอย่างต้องพัฒนาและฝึกฝนต่อไปค่ะ